เทคนิคแค้มป์

การป้องกันฝนเมื่อใช้เปลสนาม

ทุ่งโนนสน จ.พิษณุโลก-จ.เพชรบูรณ์

                              นักเดินป่ามืออาชีพมักนิยมนำเปลสนามติดตัวไปแค้มปิ้งมากกว่าเต็นท์ เพราะมีน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด และพกพาสะดวก ทำให้การเดินทางมีความคล่องตัวสูง นอกจากนี้ยังป้องกันความชื้นจากพื้นดินในช่วงฤดูฝน ป้องกันแมลง และสัตว์เลื้อยคลานมีพิษ ทั้งนี้ควรมีผ้ากันฝนหรือฟลายชีทติดตัวไปด้วยเสมอ เพื่อใช้คลุมเปลสนามป้องกันน้ำค้างและสายฝน โดยหาเชือกที่ไม่อมน้ำจำพวกไนล่อนนำมาผูกกับต้นไม้ทั้งสองต้นที่เราจะผูกเปลสนาม ให้มีความสูงกว่าเปลสนามราวๆ 0.5-1 เมตร หรือสูงกว่าต่ำกว่าก็ขึ้นอยู่กับขนาดของผ้ากันฝนและจำนวนเปลสนามที่ผูกอยู่ข้างใต้ จากนั้นนำผ้ากันฝนมาพาดขวางเชือกที่ผูก แล้วดึงมุมผ้าทั้งสองด้านให้ตึงและเฉียงราว 45° ก่อนใช้สมอบกช่วยปักยึดติดแน่นกับพื้น แต่ในช่วงฤดูที่มีสายฝนเทกระหน่ำลงมาไม่ขาดสายและตกติดต่อกันเป็นเวลานาน ผ้ากันฝนหรือฟลายชีทก็ไม่สามารถป้องกันฝนได้ เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะเราไม่สามารถใช้ผ้ากันฝนหรือฟลายชีทคลุมต้นไม้ทั้ง2ต้นที่เราใช้ผูกเปลสนามได้ ทำให้น้ำฝนไหลลามลงมาตามต้นไม้สู่เชือกเปลสนาม ก่อนไหลซึมลงสู่ตัวเปลสนามจนชุ่มโชกในที่สุด

ภูวัว จ.บึงกาฬ

                              วิธีการแก้ไขไม่ได้ยากเย็นซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงใช้กลเม็ดเด็ดพรายเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี และมีผลประสิทธิภาพแตกต่างกันไป ได้แก่

  1. บากต้นไม้ทั้งสองต้น(ที่ใช้ผูกเปลสนาม)โดยรอบ ให้เป็นร่องเหนือจุดที่ผูกเชือกเปลสนาม พร้อมทั้งทำร่องน้ำเป็นทางลงให้ลอดใต้เชือกลงไป(ดูรูปวาด01) วิธีนี้ป้องกันได้เพียง 70-80% เพราะเมื่อเชือกเปลสนามถูกสายฝนตกลงมาจนชุ่มโชกก็จะเกิดอาการอิ่มตัว แล้วปล่อยให้น้ำไหลผ่านสู่เปลสนาม

  1. บากต้นไม้เช่นเดียวกับวิธีแรก แล้วทำสายล่อน้ำซึ่งอาจจะเป็นเศษผ้าหรือวัสดุที่อมน้ำได้ดี เช่น ถุงเท้า เชือกผูกรองเท้า ผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าพันคอ เป็นต้น นำมาผูกกับเชือกเปลสนามทั้งทางตอนหัวและท้าย(ดูรูปวาด02) วิธีนี้ป้องกันได้ราว 80-90% เพราะเมื่อสายล่อน้ำอิ่มตัวจากน้ำเมื่อไร มันก็จะปล่อยให้ไหลผ่านลงสู่เปลสนามเช่นเดียวกับวิธีแรก

  1. ตัดไม้ง่ามจำนวน 2 ท่อน ให้มีความสูงกว่าระดับเชือกเปลสนาม จากนั้นนำมาปักลงพื้นบริเวณหัวท้ายของเปลสนาม ข้างละ 1 หลัก แต่ทั้งนี้ต้องให้ไม้ง่ามทั้งสองท่อนอยู่ภายใต้ผ้ากันฝนหรือฟลายชีท แล้วใช้เชือกเปลสนามกระหวัดพันรอบง่ามไม้สัก 1-2 รอบ ก่อนดึงไปผูกกับต้นไม้ โดยให้เชือกเปลสนามอยู่ต่ำกว่าง่ามไม้ที่ปักหลัก(ดูรูป303) วิธีนี้จึงจะป้องกันฝนได้100%

ภูสอยดาว จ.พิษณุโลก-จ.อุตรดิตถ์

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………