คู่มือการใช้ถุงนอน (Used to Sleeping Bag)

หาก เต็นท์เปรียบเสมือนบ้าน ถุงนอนก็เปรียบเสมือนเป็นผ้าห่ม แต่ถุงนอนมีความกระทัดรัด น้ำหนักเบา และให้ความอบอุ่นได้ดีกว่า เพราะในถุงนอนจะบรรจุใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ ที่มีความเหนียวแน่น ทนทาน ไม่เปื่อยง่าย ไม่มีการเสื่อมของเส้นใย เวลาซักจะไม่ทำให้ใยสังเคราะห์เกาะเป็นก้อน และเป็นฉนวนเก็บความร้อนที่ไม่ถ่ายเทออกไป จึงให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ดี ประโยชน์ของถุงนอนนอกจากใช้แทนผ้าห่มแล้ว เรายังสามารถนำมาปูรองพื้นเป็นที่นั่งเล่นนอนเล่นในช่วงหน้าร้อนได้อีกด้วย

หลักการเลือกซื้อถุงนอน

 1. ภาย ในถุงนอนควรบรรจุเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความหนา ยิ่งหนาเท่าไรก็ยิ่งให้ความอบอุ่นสูงมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำไปใช้ในสภาพภูมิประเทศที่มีความสูงเท่าไรและ อากาศหนาวมากแค่ไหน
 2. ผ้าชั้นในของถุงนอนควรเป็นผ้าฝ้ายซึ่งให้ความอบอุ่นและรู้สึกสบายกว่าผ้าไนล่อน ส่วนผ้าชั้นนอกควรเป็นผ้าไนล่อนที่อาบน้ำยาเคมีเพื่อป้องกันน้ำค้าง
 3. ขนาดกว้างยาวของถุงนอนควรมีขนาดใหญ่กว่าผู้สวมใส่พอสมควร
 4. บริเวณที่สวมศีรษะ(Hood)ควรเป็นรูปแบบหมวกที่มีเชือกรูดเข้าออกเพื่อให้กระชับแก่ศีรษะ

การดูแลรักษาและทำความสะอาด

 1. ควรหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่เปียกชื้นขณะใช้ถุงนอน เพราะจะทำให้ถุงนอนมีความอบอุ่นลดน้อยลง และอาจเกิดเชื้อราในถุงนอนได้ง่าย
 2. หลังการใช้ถุงนอนหรือหลังจากตื่นนอนทุกครั้ง ควรสะบัดถุงนอนเพื่อให้เส้นใยสังเคราะห์มีการคลายตัว และไม่เกาะกันเป็นกลุ่ม ก้อน
 3. หลีกเลี่ยงการนำถุงนอนไว้ใกล้น้ำมันเชื้อเพลิง เพราะใยสังเคราะห์เมื่อถูกน้ำมันเชื้อเพลิงก็จะเกิดการยุบตัวเสื่อมสลาย และหลีกเลี่ยงให้ห่างจากความร้อนหรือเปลวไฟ เพราะใยสังเคราะห์เป็นเชื้อไวไฟที่ดี
 4. การทำความสะอาดถุงนอน ควรซักแห้งด้วยสบู่หรือยาสระผมอย่างอ่อน แต่ไม่ควรซักบ่อย เพราะจะทำให้ใยสังเคราะห์เสื่อมสภาพได้ หากถุงนอนสกปรกเพียงเล็กน้อยก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆแล้วเช็ดถูทำความสะอาด ก่อนนำไปตากผึ่งลมในที่ร่มให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันกลิ่นอับและเชื้อรา และควรใช้แป้งทาตัว(อย่างอ่อน)โรยบริเวณซอกมุมของถุงนอนเพื่อช่วยขจัดความชื้นให้หมดไป ห้าม ตากแดดแรงๆ เพราะจะทำให้ใยสังเคราะห์มีการยุบตัว หากถุงนอนมีความสกปรกมากก็นำไปซักแห้ง โดยบอกทางร้านว่าควรใช้ยาสระผมหรือสบู่เหลวอย่างอ่อน และตากแดดอ่อน ๆ อนึ่งการซักทำความสะอาดถุงนอนบ่อย ๆ มีส่วนทำให้ใยสังเคราะห์ค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง
 5. ถ้า นำถุงนอนไปท่องเที่ยวตามชายทะเล นอกจากทำความสะอาดดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ยังต้องทำความสะอาดบริเวณซิปเป็นพิเศษ ด้วยการใช้น้ำฉีดพ่นบริเวณซิป เพื่อขจัดกรวดทรายและคราบไอทะเลที่เกาะอยู่ให้หลุดไป รวมทั้งเป็นการป้องกันฟันของซิปสึก หรอหรือฝืดจนใช้การไม่ได้ นอกจากนี้ควรนำเศษผ้าจุ่มขึ้ผึ้งหรือใช้เทียนไขก็ได้มาขัดถูบริเวณซิปเพื่อ ยืดอายุการใช้งานของซิป
 6. ควรเก็บถุงนอนไว้ในสถานที่ๆอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อบอ้าวจนเกินไป และไม่ควรวางไว้กับพื้น โดยเฉพาะพื้นปูน เพราะบริเวณนั้นจะมีความชื้นและทำให้เต็นท์เกิดเชื้อราได้ง่าย นอกจากนี้ไม่ควรรัดถุงนอนแน่นจนเกินไป ควรที่จะรัดหลวม ๆ และ นาน ๆ ครั้งก็นำมาคลายออก เพื่อให้เส้นใยสังเคราะห์มีการคลายตัวคืนสภาพ
 7. นาน ๆ ครั้งควรนำถุงนอนออกมาผึ่งแดดอ่อน ๆ เพื่อขจัดกลิ่นอับ