คู่มือการใช้ตีนกบ (Used to Fins)

ตีนกบเป็นอุปกรณ์สวมใส่กับเท้า เพื่อช่วยถ่ายทอดพลังงานจากเท้าไปสู่น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราเคลื่อนที่ในน้ำได้เร็วขึ้น แต่ออกแรงน้อยลง ผู้ใช้จะไม่ค่อยรู้สึกเหนื่อยแม้จะว่ายน้ำดำน้ำเป็นเวลานาน ทั้งนี้ขนาดของตีนกบไม่มีขนาดตายตัวแน่นอน เช่น เบอร์ 5-6, เบอร์ 7-8 ฯลฯ บางยี่ห้ออาจมีขนาดครอบคลุมกว้างขึ้น เช่น เบอร์ 4-6 , เบอร์ 6-8 ฯลฯ หากเราทดลองสวมดูแล้วไม่มีขนาดที่พอดี ให้เลือกคู่ที่หลวม เพราะหากขนาดเล็กไปก็จะบีบรัดเท้า แต่ถ้าขนาดหลวมเรายังสามารถใส่ถุงเท้ากีฬาหรือถุงเท้าหนา ๆ ช่วยทำให้พอดีหรือกระชับได้ ตีนกบแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ คือ แบบหุ้มส้นเท้า และแบบเปิดส้นเท้า

1. ตีนกบแบบหุ้มส้นเท้า (Full Foot or Fool Pocket)
มีลักษณะเป็นแผ่นตีนกบขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเบา อาจกล่าวได้ว่าตีนกบแบบนี้นิยมใช้กันมากกับการดำน้ำแบบผิวน้ำ และเหมาะสำหรับฝึกหัดดำน้ำได้ง่ายกว่าแบบแข็ง อนึ่งก่อนสวมใส่ ควรทำให้เท้าของเราเปียกน้ำก่อน จะทำให้การสวมใส่ง่ายขึ้น

2. ตีนกบแบบเปิดส้นเท้า (Adjusted Hell Strap or Open-Heel)
มีลักษณะเป็นแผ่นตีนกบขนาดค่อนข้างใหญ่ หนา หนัก และมีสายรัดส้นเท้าซึ่งปรับให้กระชับกับเท้าได้ การเลือกตีนกบแบบนี้ควรเลือกเบอร์หลวม ๆ ไว้ วิธีการเลือกก็ลองสวมใส่ดูว่าสามารถสวมเท้าได้ลึกเลยหลังเท้าเข้าไปจนถึงข้อเท้าหรือเกือบถึง ถ้าสอดเท้าเข้าได้น้อยก็แสดงว่าช่องใส่เท้าเล็กไป ไม่ควรใช้ เพราะจะทำให้ผู้ใช้เป็นตะคริวได้ง่ายจากการที่ใช้เฉพาะส่วนปลายเท้าออกแรงเตะตีนกบ แต่ถ้าช่องใส่เท้าหลวมมากจนสายรัดไม่สามารถรัดให้แน่นได้ก็ไม่ควรเลือกเช่นกัน ที่สำคัญต้องสวมใส่รองเท้ายาง (หุ้มข้อ) ก่อนใส่ตีนกบชนิดนี้ เพื่อป้องกันการเสียดสีระหว่างตีนกบกับเท้าจนเกิดบาดแผลได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอันตรายจากของมีคมและสัตว์ทะเลที่มีพิษ ซึ่งอาจไปเหยียบเข้าโดยบังเอิญ ตีนกบแบบนี้เหมาะสำหรับการดำน้ำลึกหรือการทำงานใต้น้ำ

วัสดุที่ใช้ผลิตตีนกบมักจะเป็นพลาสติก ยาง หรือผสมกัน และยากที่จะชี้ชัดลงไปได้ว่าวัสดุชนิดใดดีที่สุด เพราะตีนกบที่ใช้วัสดุที่ดีและมีราคาแพงกว่า อาจไม่เหมาะสมกับความสามารถและกำลังของผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งทุกคนต่างมีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย (คือตีนกบ) และมีความแข็งแรงของร่างกาย โดยเฉพาะขาไม่เท่ากัน

หลักการเลือกซื้อตีนกบ ควรเลือกขนาดและความแข็งแรงของแผ่นตีนกบตามความแข็งแรงของขา และหน้าที่การใช้งานไม่ใช่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ที่สำคัญจะต้องสวมใส่ได้พอดีกับเท้า การดูแลรักษาและทำความสะอาด เช่นเดียวกับหน้ากากดำน้ำและท่อหายใจ